Câu “Trời Kêu Ai Nấy Dạ” & Lịch Sử Của Ngành Bảo Hiểm (P.1)

Câu thành ngữ “Trời kêu ai nấy dạ” đã có từ rất lâu trong lịch sử ca dao – tục ngữ -thành ngữ của Việt Nam, ám chỉ những sự việc xui rủi xảy ra gây ảnh hưởng tiêu cực mà con người không có cách nào kiểm soát được (sau này ngành Bảo hiểm gọi các sự việc đó là sự kiện bảo hiểm). Có nhiều cách để sử dụng thành ngữ này, trong đó cách dùng phổ biến nhất là diễn tả lại những tai nạn/bệnh tật.

lich su nganh bao hiem nhan tho

Công bằng mà nói, trên đời này luôn có những sự việc sẽ xảy ra mà không có cách nào đoán định được. Ngày mai bước chân ra khỏi nhà đi làm, chưa chắc bạn sẽ bình an để về nhà. Ngày hôm nay có sức khỏe dồi dào, chưa chắc ngày mai đã tránh được những căn bệnh quái ác. Dù con người có văn minh, tiến bộ và phát triển vượt bậc đến mức nào đi chăng nữa, cũng khó mà thoát khỏi quy luật hoạt động của vạn vật.

Điều đó hoàn toàn không hề khó để nhận ra; tuy nhiên, người ta cũng nhận ra rằng: các xui rủi chỉ xảy ra với một số rất ít cá thể trong một quần thể rộng lớn, vấn đề ở đây là chúng ta không thể đoán định được sự xui rủi sẽ xảy ra với cá thể nào. Do đó, những người thợ xây dựng (đặc thù công việc vốn gặp rủi ro nhiều hơn những nghề khác) ở Ai Cập vào thời gian Trước Công Nguyên đã cùng nhau góp tiền lại thành một “quỹ tương trợ”. Khi có một người thợ bị tai nạn lao động, họ sẽ trích tiền ra từ quỹ này để hỗ trợ, đây chính là hình thức đầu tiên và sơ khai nhất của ngành Bảo hiểm nói chung.

Không chỉ riêng Ai Cập, ở các quốc gia khác trên thế giới, người ta đã tìm ra những văn bản cổ, thể hiện như là một hợp đồng bảo hiểm. Năm 1937 tại nước Ý, hợp đồng bảo hiểm hàng hải được tìm thấy. Thời xưa, hàng hóa được vận chuyển chủ yếu bằng đường biển. Các rủi ro đến tư biển cả như hải tặc, thời tiết…luôn là một thách thức lớn đối với các dân buôn. Do đó, nhu cầu bảo hiểm hàng hải phát triển mạnh mẽ ở Ý vào cuối thể kỷ XV và lan sang tận nước Anh vào thế kỷ XVII.

ich su bhnt tho xay dung ai cap

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm hỏa hoạn bắt đầu xuất hiện tại châu Âu vào thế kỷ XVII. Thời đó nhà cửa không phải xây bằng gạch và bê tông như bây giờ, mà được xây chủ yếu bằng gỗ – vốn rất dễ bắt lửa. Người dân bắt đầu có nhu cầu về việc mua bảo hiểm hỏa hoạn. Như một quy luật kinh tế, có cầu ắt có cung, các công ty phòng cháy chữa cháy được thành lập và kiêm luôn việc kinh doanh bảo hiểm cháy nổ nhà cửa, tài sản.

nguon goc bhnt va chau au the ky XVII

Ngành bảo hiểm dần được hình thành và phát triển mạnh mẽ: hễ cứ thứ gì có giá trị thì đều có dịch vụ bảo hiểm kèm theo. Cùng với sự phát triển của xã hội, các loại hình dịch vụ bảo hiểm khác nhau xuất hiện: bảo hiểm xe ô tô; bảo hiểm mùa màng, cây trồng, vật nuôi; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm y tế….Đặc biệt, có những dịch vụ bảo hiểm khá lạ đời để đáp ứng nhu cầu của khách hàng: ca sĩ nổi tiếng Mariah Carey mua bảo hiểm cho đôi chân của chính bản thân mình với số tiền bồi thường 1 tỷ đô la Mỹ, nam vận động viên Merv Hughes mua bảo hiểm cho bộ râu với mệnh giá 225.000 bảng Anh.

Và đương nhiên, khi nói đến những thứ có giá trị thì không thể không nhắc đến một thứ gần như vô giá: mạng sống con người. Đây là tiền đề cho ngành Bảo hiểm nhân thọ phát triển cực thịnh trên toàn thế giới.

Xem tiếp phần 2: Câu “Trời Kêu Ai Nấy Dạ” & Lịch Sử Bảo Hiểm (P.2)

Rate this post