Câu “Trời Kêu Ai Nấy Dạ” & Lịch Sử Của Ngành Bảo Hiểm (P.2)

Xem phần 1: “Trời Kêu Ai Nấy Dạ” & Lịch Sử Bảo Hiểm (P.1)

Thời kỳ hoàng kim của đế chế La Mã, binh lính thường xuyên tham gia đánh trận và đương nhiên, 1 phần không nhỏ binh lính tử vong trong trận chiến. Để hỗ trợ cho gia đình các binh lính tử trận, một tướng cấp cao của La Mã đã nghĩ ra một “quỹ tử vong”. Theo đó, các binh lính sẽ trích một phần nhỏ trong tiền lương để đóng góp vào quỹ này hàng tháng, gia đình của binh lính nào tử trận sẽ được nhận tiền bồi thường. Có thể nói, đây là hình thức đầu tiên của Bảo hiểm nhân thọ.

troi keu ai nay da va lich su bao hiem nhan tho
Đế chế La Mã là nơi tạo ra hình thức sơ khai nhất của BHNT

Tương tự như “quỹ tử vong” của La Mã, đất nước Ấn Độ cũng đã hình thành loại hình bảo hiểm nhân mạng này cách đây 1000 năm TCN. Với tên gọi “quỹ mai táng”, quỹ này sẽ hỗ trợ tiền cho các gia đình đã mất người trụ cột hoặc các em bé mồ côi.

Nhiều nước trên thế giới thời bấy giờ cũng có các loại quỹ tương tự với nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên các quỹ này hoàn toàn là tự phát và không mang tính pháp lý. Duy chỉ có nước Anh, Bảo hiểm nhân thọ được trang bị một hành lang pháp lý vững chắc bởi các nhà cầm quyền (kể từ năm 1688). Do đó, BHNT phát triển cực kỳ rực rỡ dưới sự cai trị của hoàng gia Anh. Công ty BHNT đầu tiên tên là Amicable Society for a Perpetual Assurance, thành lập năm 1706 bởi Thomas Allen, Barolet Đệ Nhị, lúc thành lập hội có 2000 thành viên. Sau nhiều thời kỳ phát triển, năm 1866, công ty này bị mua lại bởi một công ty bảo hiểm khác (Norwich Union Life Insurance Society)

troi keu ai nay da va lich su bhnt
Chứng từ chi trả quyền lợi BHNT của Amicable Society for a Perpetual Assurance

Kể từ đó, BHNT phát triển mạnh mẽ và vươn ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm 1945, chính thực dân Pháp đã đem BHNT vào miền bắc Việt Nam. Khi Pháp thua trận, công ty BHNT của Pháp cũng rút lui khỏi Việt Nam. Từ lúc thống nhất đất nước 1975, mãi đến năm 1996 Việt Nam mới có công ty BHNT chính thức của người Việt, chính là Bảo Việt. Kể từ đó trở đi, BHNT phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn bảo hiểm nước ngoài như Prudential, Manulife, Dai-ichi Life, AIA…và tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Như vậy, quá trình phát triển của ngành Bảo hiểm nói chung và BHNT nói riêng đã có một lịch sử rất lâu đời, từ những năm Trước Công Nguyên. Và còn phát triển và tồn tại đến ngày hôm nay là do sự ưu việt mà nó mang lại. Hiện nay, tại các quốc gia phát triển, việc tham gia BHNT được coi như là một việc hoàn toàn hiển nhiên và bình thường, có nhiều quốc gia có tỉ lệ dân số tham gia BHNT lên đến 100%. Có thể nói, Bảo hiểm là 1 trong những ý tưởng vĩ đại nhất của loài người.

Quay lại với câu “Trời kêu ai nấy dạ”, trước khi có sự xuất hiện của BHNT, tại Việt Nam câu thành ngữ này thể hiện sự bất khả kháng trước những rủi ro trong cuộc sống, bao gồm cả những rủi ro tài chính do sự kiện bảo hiểm gây ra. Ngày nay, khi đất nước đang ngày càng phát triển và trở nên văn minh, tiến bộ hơn, đặc biệt là trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, thì nhiều người dân cũng đã hiểu và tự giác tham gia BHNT. Những năm gần đây, thị trường Bảo hiểm đạt được rất nhiều con số ấn tượng về doanh thu, trong đó BHNT đóng góp 1 phần không nhỏ, đặc biệt là ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến vấn đề tham gia BHNT cho trẻ.

Vậy, thay vì cứ mãi nghe và làm theo câu thành ngữ đã lỗi thời, bạn đã có những phương án tài chính dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống hay chưa ? Quyết định là ở bạn.

Xem thêm: Vai trò và sự khác nhau giữa BHNT và Bảo hiểm y tế.

troi keu ai nay du va lich su bhnt
BHNT có lịch sử lâu đời và phát triển nhờ tính ưu việt của nó.
Rate this post