Bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) nói riêng đã có lịch sử từ rất lâu (khoảng thế kỷ thứ XV); tuy nhiên, đối với phần đông người dân Việt Nam, BHNT vẫn là một thứ gì đó xa lạ và chưa hiểu rõ ràng. Bài viết này nêu ra vai trò và cách lựa chọn BHNT sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính của từng gia đình.

I. Tham gia BHNT thì được gì?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Thực ra câu trả lời rất đơn giản, BHNT đóng 2 vai trò cốt yếu:

1. Bảo hiểm tài chính

Nói ngắn gọn là khi rủi ro như tai nạn/bệnh nặng xảy ra, thì BHNT sẽ chi trả một số tiền cực lớn, gấp khoảng 100 lần so với tiền khách hàng đóng phí. Có người nói nếu đã có Bảo hiểm y tế (BHYT) rồi thì không cần tham gia BHNT. Điều này không đúng, BHYT chỉ hỗ trợ tối đa 80% viện phí, 20% còn lại người bệnh phải tự trả. Đối với những bệnh nặng như ung thư, 20% cũng là một số tiền rất lớn. Ngoài ra, BHYT không hỗ trợ tiền chi phí sinh hoạt, tiền ăn uống…Nói chung, trong tất cả các loại hình bảo hiểm thì BHNT luôn chi trả số tiền lớn nhất nếu rủi ro xảy ra.

Bạn chưa rõ cách thức và thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ? Hãy nhấn vào đây và nhập thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm tốt nhất.

2. Tiết kiệm dài hạn

Khác với các loại bảo hiểm phi nhân thọ, khi hết hạn hợp đồng (đáo hạn) thì khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ tiền gốc và lãi đã từng đóng vào BHNT, đây gọi là giá trị hoàn lại. Do đó, tham gia BHNT có thể nói là không hề mất tiền, mà giống như bạn cho công ty BHNT mượn dài hạn 1 khoản tiền để họ kinh doanh, trong tương lai sẽ trả lại cả vốn lẫn lời.

Đọc đầy đủ hơn về vai trò của BHNT tại bài viết này: Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Được Lợi Gì, Tham Gia Như Thế Nào?

Bạn chưa rõ về cách thức, thủ tục tham gia Bảo hiểm nhân thọ? Hãy để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Nhấn vào dòng chữ sau để nhập thông tin:

Tư Vấn Miễn Phí Ngay

II. Cách lựa chọn gói BHNT như thế nào?

Khác với các sản phẩm thông thường, BHNT là một sản phẩm tài chính đặc biệt: mỗi người có nhu cầu/hoàn cảnh khác nhau không ai giống ai, do đó sản phẩm BHNT luôn được thiết kế riêng cho từng cá nhân chứ không phải để kinh doanh đại trà cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm BHNT sẽ rất đơn giản và nhanh chóng nếu như có sự trợ giúp của chuyên viên tư vấn. Hiện có các tiêu chí để lựa chọn như sau:

1. Lựa chọn theo khả năng tài chính

Tùy khả năng tài chính của từng người mà họ sẽ chọn các gói bảo hiểm có giá trị khác nhau. Hiện tại có 2 công thức tìm ra phí đóng bảo hiểm thường được áp dụng nhất:

Công thức 1:

Phí đóng hàng tháng = 15% x Thu nhập hàng tháng

Công thức 2:

Phí đóng hàng tháng = 50% x Tiền nhàn rỗi hàng tháng

Trong cả 2 công thức đều có điểm chung là không bao giờ đem toàn bộ tiền để tham gia BHNT. Tất nhiên các công thức trên chỉ mang tính tham khảo, việc quyết định phí đóng như thế nào còn tùy thuộc vào ý chí của bạn.

Bạn chưa rõ cách thức và thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ? Hãy nhấn vào đây và nhập thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm tốt nhất.

2. Lựa chọn theo nhu cầu bảo hiểm

Trong một gói bảo hiểm, bắt buộc phải có một sản phẩm chính (quyền lợi tử vong) và nhiều sản phẩm bổ sung (SPBS). Các SPBS này rất đa dạng, hỗ trợ nhiều loại rủi ro khác nhau như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ viện phí….(xem danh sách các SPBS thường thấy tại đây). Tùy vào từng hoàn cảnh của từng khách hàng khác nhau mà chuyên viên tư vấn sẽ phân tích và kết hợp các sản phẩm bổ sung lại sao cho từng khách hàng luôn được bảo hiểm trên mọi phương diện rủi ro. Thông thường, mỗi gói bảo hiểm có 1 sản phẩm chính và 2 SPBS.

3. Lựa chọn theo uy tín công ty

Thực tế, thị trường Bảo hiểm nhân thọ là một thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nghĩa là các công ty cạnh tranh với nhau để lấy được sự hài lòng của khách hàng. Sự cạnh tranh diễn ra trên nhiều mặt: sản phẩm, hậu mãi, chăm sóc khách hàng…Chính vì sự cạnh tranh như vậy, nên sản phẩm của các công ty gần như giống nhau 99%. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được công ty có sản phẩm tốt nhất, nếu bạn cố gắng so sánh các sản phẩm của nhiều công ty với nhau, chắc chắn bạn sẽ không tìm ra được sự khác biệt (vì các sản phẩm đều tương tự nhau, giá tiền cũng tương đương nhau).

Có thế lấy ví dụ nôm na, giống như 2 công ty Pepsi và Cocacola cạnh tranh với nhau, dẫn đến giá thành sản phẩm gần như bằng nhau và rõ ràng là bạn khó phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại đồ uống nổi tiếng này. Đây chính là kết quả của sự cạnh tranh, càng cạnh tranh thì người tiêu dùng càng có lợi. Và thị trường bảo hiểm nhân thọ cũng giống như vậy.

Do đó, lời khuyên là: thay vì  cứ mãi cố gắng so sánh công ty nào có sản phẩm tốt nhất, thì hãy chọn công ty có chế độ chăm sóc khách hàng tận tình, hậu mãi tốt, hiểu được nhu cầu của bạn và tư vấn cho bạn 1 gói bảo hiểm phù hợp.

Bạn chưa rõ về cách thức, thủ tục tham gia Bảo hiểm nhân thọ? Hãy để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Nhấn vào dòng chữ sau để nhập thông tin:

Tư Vấn Miễn Phí Ngay

4. Các yếu tố khác

Ngoài ra những tiêu chí trên, chuyên viên tư vấn còn cân nhắc đến những yếu tố sau để đưa ra gói bảo hiểm phù hợp:

  • Độ tuổi

bảo hiểm nhân thọKhi tuổi còn trẻ, bạn quan tâm đến vấn đề lãi suất mà BHNT chi trả cho khách hàng. Ở độ tuổi còn trẻ, bạn khá “vô tư” với những rủi ro trong cuộc sống. Nhưng khi tuổi đã xế chiều,lúc mà sức khỏe đang có dấu hiệu đi xuống bạn lại quan tâm nhiều hơn đến những gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

  • Con cái

tư vấn bảo hiểm nhân thọViệc bạn có con ảnh hưởng khá lớn đến việc lựa chọn BHNT. Khách hàng đã có con thường có xu hướng chọn gói BHNT có liên kết với giáo dục để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con cái họ. Trong khi đó, khách hàng chưa có con thường không có nhu cầu này.

Bạn chưa rõ cách thức và thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ? Hãy nhấn vào đây và nhập thông tin, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói bảo hiểm tốt nhất.

  • Thu nhập

đóng bảo hiểm nhân thọThu nhập mỗi tháng bao nhiêu, nhiều hay ít, có ổn định hay không là một nhân tố khá quan trọng trong việc cân nhắc chọn mua BHNT. Một người có thu nhập không ổn định thường hay chọn sản phẩm BHNT cho phép linh hoạt phí đóng bảo hiểm nhân thọ (tăng/giảm phí đóng hàng năm). Trong khi đó một người có thu nhập ổn định thường quan tâm nhiều hơn đến mệnh giá bảo vệ của gói bảo hiểm. Đây là 1 yếu tố quan trọng giúp bạn chọn mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay.

  • Chức vụ

mua bao hiem nhan tho nao totMột nhân viên thường có xu hướng chọn sản phẩm có phí đóng hàng năm nằm trong khả năng tài chính của bản thân và ít quan tâm đến mệnh giá bảo vệ. Tuy nhiên, người đứng đầu một doanh nghiệp thường quan tâm nhiều hơn đến sự liên quan giữa sức khỏe của bản thân và sự tồn tại của doanh nghiệp, nên khi chọn BHNT họ thường đặt mệnh giá bảo vệ làm tiêu chí lựa chọn hàng đầu.

  • Thị trường

mua bảo hiểm nhân thọThị trường BHNT thường hay thay đổi, cập nhập các gói sản phẩm mới tốt hơn, ưu việt hơn và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng. Do đó, nên tham gia bảo hiểm nhân thọ của công ty nào đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu để nhận được những ưu đãi tốt nhất.

III. Kết luận

Thật sự rất khó để chỉ ra sản phẩm BHNT nào là tốt nhất, vì tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu…cụ thể của từng người mà có cách chọn các gói bảo hiểm khác nhau, không ai giống ai. Do đó, bạn nên chia sẻ thẳng thắn nhu cầu của bản thân cho các tư vấn viên để có hướng tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.

Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn Bảo Hiểm Nhân Thọ ?

Hãy để các chuyên gia trong ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ tư vấn miễn phí cho bạn. Vui lòng nhập đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới và nhấn nút Gửi Yêu Cầu Tư Vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói Bảo Hiểm Nhân Thọ tốt nhất.

Post 1
Sending