Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì? Định Nghĩa Đầy Đủ & Dễ Hiểu Nhất

Đối với các quốc gia phát triển, khái niệm Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đã không còn quá xa lạ, tỉ lệ dân số tham gia BHNT khá cao, dao động từ 50-90%.

Nhưng tại Việt Nam, tỷ lệ người dân tham gia BHNT chỉ dừng lại ở mức khoảng 8,5% tính đến năm 2020. Đại đa số người dân vẫn còn chưa biết Bảo hiểm Nhân thọ là gì, tham gia BHNT đem lại lợi ích gì, cách tham gia ra sao….

Đăng ký tham gia BHNT bằng cách nhập thông tin vào mẫu sau:

Form top post
Sending

Trong nội dung bài viết này sẽ chỉ ra những khái niệm cơ bản nhất của BHNT.

bao hiem nhan tho la gi dinh nghia bao hiem nhan tho

Bảo hiểm Nhân thọ là gì?

Bảo hiểm Nhân thọ là 1 loại hình bảo hiểm theo hình thức hợp đồng giữa Bên Mua Bảo Hiểm và Công Ty Bảo Hiểm, Bên Mua Bảo Hiểm sẽ đóng phí theo từng định kỳ nhất định, đổi lại Công Ty Bảo Hiểm có trách nhiệm phải bồi thường tiền nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Giải thích theo kiểu hàn lâm là như vậy, nghe có vẻ hơi khó hiểu.

Giải thích theo kiểu bình dân thì BHNT cũng là 1 loại hình bảo hiểm giống như bảo hiểm y tế, bảo hiểm ô tô…chủ hợp đồng sẽ phải đóng phí đều đặn theo từng định kỳ (năm, nửa năm, quý, tháng), đổi lại công ty bảo hiểm sẽ phải bồi thường tiền nếu có rủi ro xảy ra như tai nạn, bệnh tật, tử vong…

Ví dụ: hôm nay bạn ký hợp đồng với thời hạn 15 năm, định kỳ đóng phí là nửa năm, phí đóng hàng năm là 18 triệu. Gói bảo hiểm này cho bạn quyền lợi tử vong 1 tỷ, tai nạn 200 triệu và chăm sóc sức khỏe (viện phí) 400 triệu. Vậy nghĩa là:

 • Cứ mỗi 6 tháng bạn sẽ đóng tiền một lần (vì định kỳ phí là nửa năm)
 • Cứ 6 tháng bạn sẽ đóng khoảng 9 triệu (vì phí đóng là 18 triệu/năm, mà bạn chọn định kỳ phí là nửa năm)
 • Trong suốt quá trình tham gia (từ lúc vừa ký hợp đồng đến lúc đáo hạn), công ty có trách nhiệm phải bồi thường 1 tỷ nếu tử vong, tối đa 200 triệu nếu bạn gặp tai nạn và tối đa 400 triệu nếu bạn nhập viện
 • Đáo hạn hợp đồng (năm thứ 15), bạn nhận lại tiền gốc và lãi suất tương tự như gửi Ngân hàng

Vậy để dễ hình dung, bạn cứ tưởng tượng BHNT giống như gửi tiết kiệm dài hạn ở Ngân hàng, trong suốt quá trình tham gia bạn được bảo hiểm với số tiền cực lớn, bên cạnh đó còn rút lại được tiền khi hợp đồng đáo hạn.

Đọc thêm: So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ & Ngân Hàng: Khác Nhau Đến 90%

Tại sao nên tham gia Bảo hiểm Nhân thọ?

Mua BHNT là để tránh tổn thất tài chính nếu không may rủi ro xảy ra.

Bạn bỏ ra 1 số tiền nhỏ để nhận số tiền lớn nếu rủi ro xảy ra với bạn. Tất nhiên, không ai muốn bản thân mình bị tai nạn, bệnh tật…để nhận được tiền. Bạn mua là để đề phòng trường hợp không may thôi.

Trên đời này có những thứ mình bỏ tiền ra mua nhưng không ai mong sẽ phải dùng đến nó, nhưng lúc nào cũng nên mua.

Ví dụ:

 • Trong chung cư luôn có bình chữa cháy, nhưng có ai muốn chuyện cháy nổ xảy ra để sử dụng bình chữa cháy đâu?
 • Bạn mua nón bảo hiểm để bảo vệ đầu nếu không may tai nạn giao thông xảy ra, nhưng có phải lúc nào lái xe bạn cũng bị tai nạn đâu?
 • Bạn đi qua cầu như cầu Bình Triệu, cầu Sài Gòn…sẽ thấy không ai vịn tay vào lan can của cầu cả, tại sao lúc thiết kế cầu người ta không bỏ luôn cái lan can đi?

BHNT cũng vậy thôi, nó cho bạn những quyền lợi mà hiện tại bạn chưa cần, nhưng có thể trong tương lai bạn rất cần.

Nên tham gia Bảo hiểm Nhân thọ cho ai?

Nên tham gia cho người trụ cột (người lao động chính) của gia đình. Hay nói cách khác, nên tham gia cho người nào có trách nhiệm tài chính.

Ví dụ:

 • Bạn có con, con bạn chưa là ra tiền, bạn có trách nhiệm phải kiếm tiền nuôi con
 • Bạn có cha mẹ già, đã không còn làm ra tiền, trách nhiệm của bạn là phải kiếm tiền nuôi cha mẹ
 • Bạn đang có nợ, trách nhiệm của bạn là phải trả nợ

Những ví dụ vừa kể trên là những người đang mang trách nhiệm tài chính, nếu những người trụ cột này gặp rủi ro, không kiếm tiền được nữa thì những người phụ thuộc vào họ sẽ sống rất khó khăn trong tương lai.

Bạn không làm ra tiền được nữa ai sẽ nuôi con bạn, ai sẽ nuôi cha mẹ bạn, món nợ của bạn ai trả, không có tiền trả nợ thì bị Ngân hàng tịch thu nhà cửa tài sản, người thân của bạn sống sao?

Đó là những trách nhiệm tài chính mà bất kỳ ai cũng phải trải qua, BHNT bảo vệ những trụ cột tài chính này.

Đọc thêm: Những Ai Không Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Khi nào nên tham gia Bảo hiểm Nhân thọ?

Như đã chia sẻ, bất kỳ ai khi có trách nhiệm tài chính cũng nên tham gia BHNT. Tuy nhiên, hợp đồng BHNT rất đặc biệt, không phải ai cũng tham gia được, không phải cứ có tiền là mua được.

4 điều kiện để tham gia BHNT:

 • Sức khỏe đủ tốt
 • Độ tuổi trong khoảng cho phép
 • Nghề nghiệp tương đối an toàn
 • Thu nhập ổn định

Vậy nên tham gia BHNT khi thỏa được các điều kiện kể trên.

Đọc thêm: Những Thời Điểm Bạn Cần BHNT

Mua Bảo hiểm Nhân thọ ở đâu?

Có 2 kênh chính để bạn mua BHNT:

 • Đại lý bảo hiểm
 • Bancassurance (Ngân hàng liên kết bảo hiểm)

Tính đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam có 18 công ty BHNT đang hoạt động, vài công ty có chi nhánh văn phòng khắp cả nước. Bạn có thể đến bất kỳ công ty, chọn bất kỳ Ngân hàng nào để mua BHNT đều được, mua BHNT ở đâu không quan trọng.

Cái quan trọng ở đây là hợp đồng có phù hợp hay không? Bạn đã có những quyền lợi bảo hiểm nào chưa? Hiện tại bạn đang cần những quyền lợi nào? Đây mới chính là câu hỏi bạn nên hỏi.

Vì có rất nhiều công ty bảo hiểm, mỗi công ty lại có rất nhiều loại hợp đồng khác nhau, mỗi hợp đồng lại cho bạn những quyền lợi khác nhau hoàn toàn. Để tìm hiểu hết tất cả sản phẩm bảo hiểm trên thị trường có khi phải tốn đến…vài năm.

Chính vì vậy nghề tư vấn viên bảo hiểm ra đời, họ được công ty đào tạo bài bản sản phẩm bảo hiểm, hiểu được công dụng, lợi ích của từng loại hợp đồng. Tư vấn viên phải trải qua quá trình đào tạo và phải đi thi để được cấp chứng chỉ hành nghề bảo hiểm.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, bạn có thể đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

Mua Bảo hiểm Nhân thọ như thế nào?

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, việc mua BHNT diễn ra khá đơn giản và nhanh chóng, chủ yếu thông qua các bước sau:

 • Liên hệ với tư vấn viên: chia sẻ nhu cầu, mục đích tham gia BHNT, từ đó xác định hợp đồng phù hợp
 • Làm thủ tục ký hợp đồng: khách hàng và tư vấn viên sẽ làm việc trực tiếp để hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết
 • Công ty phát hành hợp đồng: bạn chính thức được bảo hiểm tại thời điểm này

Lời kết

Nếu ví Đầu tư – Kinh doanh là hàng tấn công của 1 đội bóng, thì Bảo hiểm là hàng phòng thủ. Làm ra được tiền rất khó, giữ được tiền còn khó hơn rất nhiều. Bảo hiểm giúp bạn bảo vệ tài chính trước những rủi ro trong cuộc sống.

Hôm nay bạn chưa cần BHNT nhưng ngày mai có thể bạn sẽ rất cần nhưng lại không tham gia được dù có rất nhiều tiền. Vậy hãy tham gia BHNT ngay khi có thể để bảo vệ tài chính ngay hôm nay nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí bảo hiểm nhân thọ

Hãy nhập đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới và nhấn nút Gửi Yêu Cầu Tư Vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói Bảo Hiểm Nhân Thọ tốt nhất.

Form bottom post
Sending
5/5 - (1 vote)