Những Lý Do Khiến Người Việt Nói Không Với BHNT

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là một loại hình bảo hiểm tồn tại lâu đời và không còn xa lạ gì đối với các nước phát triển trên thế giới. Nhắc đến BHNT, không ít người tỏ ra e dè. Dù muốn dù không, phải thừa nhận những nguyên nhân khách quan sau đây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người tiêu dùng.

Đọc thêm: Những Ai Không Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

1. Ảnh hưởng từ sự mất niềm tin của Bảo hiểm y tế

Thời nay, việc sử dụng BHYT có thể nói là rất dễ dàng hơn so với trước đây. Những năm thập niên 90, hầu hết người dân đều “than trời” vì bồi thường BHYT rất khó khăn và nhiêu khê, trải qua đủ thứ thủ tục giấy tờ vẫn không lấy được tiền của BHYT cho dù đã đóng phí rất đầy dủ và đúng hạn. Điều này xảy ra liên tục hàng năm liền dẫn đến hệ quả người dân bắt đầu “dị ứng” với cả ngành bảo hiểm nói chung. Và BHNT cũng không tránh khỏi ngoại lệ, người tiêu dùng đánh đồng BHNT với BHYT và cho rằng việc lấy được tiền bồi thường của BHNT còn “khó hơn lên trời”.

Cùng với sự phát triển của xã hội, người dân dần phân biệt được sự khác nhau giữa các loại bảo hiểm, hiểu được lợi ích và bắt đầu mở lòng hơn trước đây.

Đọc thêm: Người Việt, Sao Còn Chưa Tham Gia BHNT?

2. Nhân viên bảo hiểm tư vấn không rõ ràng

nhân viên tư vấn bảo hiểm không rõ ràng ngay từ đầu

Để đạt được lợi ích của riêng mình, không ít nhân viên bảo hiểm đã tư vấn bất chấp, sai lệch so với thông tin trong hợp đồng. Khi rủi ro xảy ra, khách hàng không nhận được những quyền lợi như lúc tư vấn. Do đó, khách hàng cho rằng công ty BHNT đó đang “lừa đảo” mình hoặc tệ hơn là “đánh đồng” cả ngành BHNT lừa đảo. Vì vậy, có được 1 nhân viên tư vấn có tâm sẽ tránh khỏi những hiểu lầm về sau.

Đọc thêm: Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Có Lời Hay Có Lợi?

3. Khách hàng không hợp tác trong vấn đề khai báo sức khỏe

khai báo tình trạng sức khỏe trước khi tham gia cần sự trung thực

Để được tham gia BHNT cần phải có sức khỏe đảm bảo, nếu không thì khó có công ty nào chấp nhận cho bạn tham gia. Trước khi tham gia hợp đồng luôn có 1 tờ khai sức khỏe và nhiệm vụ của khách hàng là phải trả lời thành thật những câu hỏi trong tờ khai. Bất kỳ công ty BHNT nào cũng có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu bệnh án, vốn được sao lưu rất chi tiết tại tất cả bệnh viện ở Việt Nam. Vì vậy, nếu không trung thực trong vấn đề kê khai sức khỏe, công ty hoàn toàn có quyền từ chối bồi thường.

Đọc thêm: 4 Thông Tin Cần Phải Trung Thực Khi Làm Hồ Sơ BHNT

4. Thời gian đóng bảo hiểm dài, sợ giữa đường gãy gánh

So với các loại hình bảo hiểm khác, thời hạn BHNT khá dài, thường là trên 10 năm. Điều này tạo một tâm lý bất an cho khách hàng, vì sợ trong tương lai có thể sẽ thất nghiệp hoặc làm ăn sa sút, dẫn đến việc không có tiền đóng phí BHNT. Tuy nhiên, có 1 thông tin mà ít ai biết: khách hàng hoàn toàn có thể tăng/giảm phí đóng để phù hợp với khả năng tài chính ở từng thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn đang đóng phí 30 triệu vào năm nay, nhưng sang năm sau bạn có thể giảm xuống còn 6 triệu. Hiểu được điều này, quá trình đóng BHNT của bạn sẽ hoàn toàn linh động.

Đọc thêm: Những Lo Sợ Thường Thấy Trước Khi Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

3.8/5 - (5 votes)