Từ Thiện Trên Facebook Dưới Góc Nhìn Của Ngành Bảo Hiểm

Những ai từng tham gia facebook lâu năm chắc ko lạ gì những status có mục đích kêu gọi mọi người quyên góp cho 1 hoàn cảnh khó khăn nào đó. Những status này thường có những hình ảnh/đoạn phim…của người cần giúp đỡ, kèm theo đó là miêu tả hoàn cảnh khó khăn, và dưới cùng của status thường là số tài khoản Ngân hàng của 1 cá nhân nào đó, kêu gọi mọi người “lá lành đùm lá rách”, quyên góp cho những mảnh đời bất hạnh. Những người cần được hỗ trợ đa số là mắc phải bệnh tật/tai nạn và cần 1 số tiền lớn để chữa trị.

Dĩ nhiên, việc phát huy truyền thống tốt đẹp, nhân đạo của người Việt Nam là hoàn toàn đáng quý. Sống trong xã hội luôn cần có những tấm lòng để gió cuốn đi như thế. Vì nếu 100% người dân đều có Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) thì không nói làm gì, nhưng trên thực tế BHNT là loại hình bảo hiểm đắt tiền mà không phải ai cũng có khả năng tham gia. Do đó, các việc làm thiện nguyện là rất đáng trân trọng.

tu thien tren facebook duoi goc nhin cua nganh bao hiem netbaohiem

 

Tuy nhiên, vì các hoạt động quyên góp này là hoàn toàn bộc phát và không có 1 tổ chức chính quy nào đứng ra giám sát, nên đôi khi lại xuất hiện những tiêu cực, lợi dụng lòng tốt cho mục đích xấu. Dưới góc nhìn của ngành Bảo hiểm, việc quyên góp từ thiện trên facebook còn vướng mắc những vấn đề sau:

1. Không minh bạch rõ ràng

Việc kêu gọi quyên góp tiền đa số là diễn ra tự phát. Nhờ vào chức năng lan truyền mạnh mẽ của facebook, việc kêu gọi này diễn ra rất nhanh chóng. Càng nhiều người biết đến sẽ càng có nhiều tiền được quyên góp. Câu hỏi đặt ra là số tiền này có được sử dụng đúng như mục đích ban đầu của nó hay không? 100% số tiền quyên góp được sẽ sử dụng cho những mục đích gì?

Đa số chúng ta chỉ quyên góp vì lòng thương cảm chứ ít ai đặt ra câu hỏi liệu tiền quyên góp của mình có đến được tay của người cần giúp đỡ hay không. Thực tế, các trường hợp ăn chặn tiền từ thiện là không hiếm, đã có rất nhiều vụ bị “bóc phốt” trên mạng xã hội.

2. Dễ tiếp tay cho hành động lừa đảo

Các thủ đoạn lừa đảo trên mạng ngày càng tinh vi hơn. Đã có rất nhiều trường hợp giả làm người khốn khó cần giúp đỡ, sau đó nhờ sự lan truyền mạnh mẽ facebook mà những kẻ lừa đảo cứ thế nhận rất nhiều tiền từ thiện của cư dân mạng. Số tiền quyên góp được là rất lớn, có thể lên đến vài tỉ đồng.

Chính vì vậy, khi làm từ thiện trên facebook, bạn cần hết sức tỉnh táo và thận trọng, tránh sa vào cạm bẫy của những kẻ lợi dụng lòng tốt.

Quyen gop tien tu thien tren facebook duoi goc nhin cua nganh bao hiem
Vụ lừa đảo của Vũ Thị Phương Anh từng gây chấn động mạng xã hội. Đã bị rất nhiều cư dân mạng “bóc phốt”. Chi tiết xem tại báo Saostar.
netbaohiem.com tu thien tren mang xa hoi
Sử dụng hình ảnh của cô bé mắc bệnh chân voi, các đối tượng lợi dụng lòng tốt, lừa đảo rất nhiều tiền của các nhà hảo tâm. Chi tiết xem tại báo Vietnamplus.

Nên tham gia BHNT nếu có điều kiện

Về mặt bản chất, BHNT hoạt động cũng giống như việc làm từ thiện trên facebook. Khi tham gia BHNT, số tiền của tất cả những người tham gia sẽ được công ty phân chia theo 1 tỷ lệ nhất định vào chi phí rủi ro. Giả sử có 3/1000 người tham gia BHNT gặp rủi ro, thì số tiền của 997 người kia sẽ được sử dụng để hỗ trợ. Đây gọi là nguyên tắc số đông bù số ít của ngành BHNT: rủi ro được san sẻ ra cho tất cả những người tham gia, nhờ đó không có ai phải chịu thiệt hại quá nặng nếu gặp biến cố.

Điểm khác nhau giữa tham gia BHNT và từ thiện trên facebook là gì?

– Khi tham gia BHNT là bạn chủ động tham gia trước khi có rủi ro xảy ra với bạn, còn việc từ thiện trên facebook xảy ra sau khi rủi ro xảy ra.

– BHNT chắc chắn hỗ trợ tiền khi gặp rủi ro; còn tiền từ thiện thì hên xui, nếu không ai đứng ra kêu gọi quyên góp thì không ai biết đến hoàn cảnh khó khăn của bạn.

– Tham gia BHNT thể hiện bạn là 1 người chủ động trong việc quản lý các rủi ro trong cuộc sống của chính mình (tai nạn, bệnh hiểm nghèo…), không phụ thuộc vào lòng tốt của bất kì ai.

Làm điều tốt luôn là 1 việc rất đáng trên trọng. Tuy nhiên, trong thời buổi vàng thau lẫn lộn, cần hết sức lưu ý và cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội. Ngoài ra, việc chủ động tham gia BHNT để tự bảo vệ cho bản thân cũng được coi là làm từ thiện: ít nhất người thân của bạn sẽ không phải lo vấn đề tài chính khi rủi ro xảy ra với bạn.

4/5 - (4 votes)