Bảo Hiểm Bệnh Hiểm Nghèo & Những Điều Cần Biết Trước Khi Tham Gia

Việt Nam được xếp hạng 99/185 quốc gia có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 trong những nguyên nhân chính và gián tiếp gây ra các căn bệnh nan y/hiểm nghèo ngày càng gia tăng ở mức độ báo động tại Việt Nam. Do đó, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo luôn là sản phẩm được khách hàng đặc biệt quan tâm khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ (BHNT).

Xem hợp đồng mẫu, tư vấn sản phẩm phù hợp và nhận các chương trình giảm giá định kỳ. Bạn hãy nhập thông tin để được các tư vấn viên hỗ trợ nhé:

Form top post
Sending

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.

I. Tìm hiểu về Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và những điều cần biết

1. Sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là gì ?

Như tên gọi, sản phẩm này sẽ hỗ trợ tài chính khi Người Được Bảo Hiểm (NĐBH) mắc phải những bệnh nan y/bệnh hiểm nghèo. Thủ tục và hình thức hỗ trợ ở mỗi công ty BHNT là khác nhau, tùy vào quy định của từng công ty.

Đọc thêm: Nên Mua BHNT Của Công Ty Nào?

2. Thủ tục bồi thường

Thủ tục bồi thường bệnh hiểm nghèo khá đơn giản, chỉ cần các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận mắc bệnh của bệnh viện.
 • Tất cả các giấy tờ liên quan như hình chụp X quang, MRI, CT, siêu âm, điện tim…

3. Hình thức bồi thường

Mỗi công ty BHNT có 1 bảng danh sách các bệnh hiểm nghèo sẽ được hỗ trợ nếu NĐBH mắc phải, danh sách này hỗ trợ nhiều hay ít các loại bệnh tùy thuộc vào từng công ty. Vậy, chọn công ty BHNT hỗ trợ càng nhiều loại bệnh hiểm nghèo sẽ càng có lợi cho khách hàng.

Hiện tại có 2 hình thức bồi thường bệnh hiểm nghèo:

a. Bồi thường theo giai đoạn bệnh

Bệnh hiểm nghèo tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau, đối với cách bồi thường này thì mỗi giai đoạn có một tỷ lệ bồi thường nhất định, NĐBH mắc bệnh đến giai đoạn nào thì bồi thường đến giai đoạn đó.

Ví dụ: một khách hàng tham gia sản phẩm bệnh hiểm nghèo với mệnh giá 300 triệu đồng và mắc bệnh ung thư giai đoạn 1, thì công ty BHNT sẽ bồi thường một tỷ lệ tương ứng với giai đoạn 1, thường là 30% (tương đương 90 triệu đồng). Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 2 thì NĐBH sẽ nhận tiếp một khoản. Cứ như vậy, tổng tỉ lệ bồi thường từ giai đoạn 1 đến giai đoạn cuối sẽ bằng 100%.

Cách bồi thường theo từng giai đoạn của bệnh có ưu điểm là mện giá bảo hiểm khá cao và phí đóng khá thấp.

b. Bồi thường một lần

Bồi thường một lần là khi phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, công ty BHNT sẽ hỗ trợ một lần duy nhất toàn bộ Số tiền bảo hiểm cho khách hàng.

Đối với 1 số công ty BHNT, danh sách bệnh hiểm nghèo còn được chia thành thể nặng hoặc thể nhẹ. Tùy vào loại bệnh mà số tiền bồi thường sẽ khác nhau. Thông thường, mệnh giá bồi thường của bệnh thể nhẹ sẽ tương đương 50% bệnh thể nặng.

Đây là 2 cách bồi thường phổ biến nhất thường được các công ty BHNT sử dụng để chi trả cho khách hàng. Bồi thường một lần ưu việt và được ưa chuộng hơn so với bồi thường theo giai đoạn bệnh.

Để được tư vấn tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bạn hãy nhập thông tin vào mẫu này.

4. Kinh nghiệm mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Như đã biết, chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo tiêu tốn rất nhiều tiền bạc của gia đình. Rất nhiều những trường hợp gia đình phải bán hết nhà cửa, đất đai…để có tiền điều trị cho người nhà.

Kinh nghiệm chọn mệnh giá

Nếu bạn tham gia với mệnh giá quá thấp, khi rủi ro xảy ra, số tiền hỗ trợ sẽ không thấm vào đâu so với chi phí điều trị khổng lồ. Ngược lại, nếu bạn tham gia với mệnh giá quá cao, phí đóng hàng năm sẽ là gánh nặng tài chính gia đình.

Do đó, kinh nghiệm cho thấy nên mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo với mệnh giá tối thiểu là 500 triệu đồng mới đủ bù đắp cho những thiệt hại tài chính mà bệnh tật gây ra.

Nếu bạn không đủ tiền để mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (BHBHN) với mệnh giá 500 triệu đồng, thì nên sử dụng phương án mua kèm với Bảo hiểm y tế (BHYT) của Nhà nước. Vì BHYT giá rất rẻ (chỉ khoảng 700 ngàn mỗi năm) mà lại hỗ trợ 80% viện phí, 20% còn lại bạn sẽ sử dụng BHBHN để bồi thường.

Ví dụ: do không đủ tiền mua BHBHN với mệnh giá 500 triệu, anh A mua BHBHN với mệnh giá 200 triệu đồng và mua thêm BHYT. Giả sử anh A bị mắc bệnh ung thư với chi phí điều trị là 1 tỷ đồng, BHYT sẽ hỗ trợ 80% chi phí (tương đương 800 triệu), còn 20% (tương đương 200 triệu) thì anh A sử dụng BHBHN để chi trả. Bằng cách kết hợp 2 phương án bảo hiểm, anh A được hỗ trợ 1 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh.

Tất nhiên, chi phí khám chữa bệnh hiểm nghèo là khác nhau đối với từng loại bệnh, cùng đọc tiếp để tham khảo chi phí chữa trị các bệnh hiểm nghèo thường gặp ở Việt Nam.

Kinh nghiệm mua gói bảo hiểm

Một đặc điểm thứ 2 của bệnh hiểm nghèo đó là khả năng khỏi bệnh rất thấp, đa số là tử vong. Dù không muốn thừa nhận nhưng đây là sự thật.

Chính vì vậy, khi tham gia BHBHN, nên tham gia thêm sản phẩm tử vong chung trong gói hợp đồng để đề phòng trường hợp xấu nhất. Số tiền bồi thường khi rủi ro tử vong xảy ra sẽ rất có ích cho những người thân trong gia đình bạn, như con cái nhỏ, cha mẹ già…

Xem hợp đồng mẫu, tư vấn sản phẩm phù hợp và nhận các chương trình giảm giá định kỳ. Bạn hãy nhập thông tin để được các tư vấn viên hỗ trợ nhé:

>Tư Vấn Miễn Phí Ngay<

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Chọn Hợp Đồng BHNT

II. Thông tin cần biết về bệnh hiểm nghèo

Bệnh hiểm nghèo tàn phá tinh thần và thể chất của người bệnh rất khủng khiếp. Ngoài ra, bệnh hiểm nghèo còn gây thiệt hại rất kinh khủng đến tài chính của gia đình người bệnh.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin về các loại bệnh hiểm nghèo.

1. Chi phí điều trị các bệnh hiểm nghèo thường gặp ở Việt Nam

Ung thư

Ung thư, hay còn gọi là bệnh K (theo cách gọi của ngành y), là nỗi ám ảnh không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Hiện nay, khoa học tìm ra được khoảng 100 loại bệnh ung thư khác nhau.

Theo thống kê, đa số các bệnh nhân tử vong khi mắc bệnh ung thư, chỉ có 1 số ít là điều trị thành công. Cách điều trị ung thư được coi là hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay là xạ trị/hóa trị. Tất nhiên, chi phí cho việc điều trị ung thư là không hề rẻ. Một ca điều trị ung thư có chi phí dao động từ 500 triệu đến hơn 3 tỷ VNĐ tùy mức độ.

Các bệnh ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam:

 • Ung thư gan
 • Ung thư phổi
 • Ung thư dạ dày
 • Ung thư buồng trứng
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư vú
 • Ung thư máu
 • Ung thư đại tràng và trực tràng

Với chi phí điều trị cực kỳ đắt đỏ, nếu không có bảo hiểm thì gia đình người bệnh sẽ cực kỳ khó khăn về mặt tài chính, đặc biệt để lại hậu quả rất nặng nề cho tương lai học hành của con cái.

Để được tư vấn tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bạn hãy nhập thông tin vào mẫu này.

Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não cũng là một loại bệnh hiểm nghèo rất phổ biến ở Việt Nam, đã số người mắc bệnh ở độ tuổi trên 40, bệnh này cũng nằm trong TOP gây thiệt hại tài chính cho gia đình.

Người bị tai biến sẽ mất khả năng cử động và cảm giác ở 1 bên cơ thể (liệt nửa người), có vấn đề về hiểu và nói, đôi khi mất thị lực…

Chi phí điều trị bệnh trong khoảng từ 20 triệu đến 70 triệu đồng tùy mức độ nặng nhẹ. Ngoài ra, phần lớn chi phí là ở việc điều trị tại nhà: người bị tai biến mất khả năng lao động và các hoạt động sinh hoạt cơ bản hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh… nếu không có người thân hỗ trợ thì phải mướn người giúp việc với chi phí ít nhất cũng 4-6 triệu đồng mỗi tháng. Vừa mất nguồn lao động chính vừa phải trả tiền cho người giúp việc sẽ gây áp lực rất lớn đến tài chính của gia đình.

Ngoài ra, sau lần đầu bị bệnh, người bệnh còn có khả năng rất cao bị tai biến mạch máu não tái phát. Ở lần tái phát này, chi phí điều trị cao hơn gấp nhiều lần so với lần đầu tiên, kèm theo đó là nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim còn gọi là đau tim cấp theo cách gọi của y khoa, là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhồi máu cơ tim có nguy cơ xuất hiện cao ở những người ít vận động, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, stress, di truyền… Trường hợp xấu nhất khi nhồi máu cơ tim xảy ra là đột tử.

Cách điều trị nhồi máu cơ tim hiện nay chủ yếu là:

 • Thông động mạch vành tim bằng cách đặt stent: tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà đặt 1 hoặc nhiều stent, chi phí điều trị dao động từ 20 triệu đến 65 triệu đồng mỗi stent.
 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch: chi phí dao động 120 triệu đến 150 triệu cho mỗi cầu.

Suy thận 

Suy thận làm cho người bệnh bị giảm chức năng đào thải các chất độc hại ra khỏi máu. Có nhiều loại suy thận khác nhau, trong đó loại nặng nhất là suy thận mãn giai đoạn cuối. 

Có nhiều phương pháp điều trị suy thận, chi phí điều trị cao/thấp tùy mức độ nặng/nhẹ của bệnh. Trong tất cả các phương pháp điều trị, chạy thận nhân tạo là phương pháp thường được sử dụng nhất đối với suy thận dạng nặng.

Chay thận nhân tạo, hay còn gọi là lọc máu, là việc điều trị diễn ra trong thời gian rất dài. Trung bình, một bệnh nhân chạy thận 3 lần mỗi tuần, chi phí cho mỗi lần chạy thận dao động khác nhau tùy bệnh viện, đa số nằm trong khoảng 500 ngàn đồng mỗi lần; đối với một số loại sử dụng công nghệ mới như máy lọc thận ở bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí mỗi lần lọc máu từ 750 ngàn đến 950 ngàn đồng.

Như vậy, trung bình người bị suy thận tiêu tốn ít nhất 6 triệu đồng tiền chạy thận mỗi tháng. Nếu gia đình không còn tiền để chạy thận, người bệnh sẽ tử vong.

Đái tháo đường

Đái tháo đường, còn gọi là tiểu đường, có 2 loại: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiêu đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra các loại bệnh khác như nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa.. trường hợp xấu nhất là tử vong. Như vậy, biến chứng của bệnh tiểu đường cũng tiêu tốn rất đáng kể chi phí điều trị của người bệnh.

Điều trị bệnh đái tháo đường là việc không dễ, ước tính chỉ có khoảng 30% bệnh nhân kiểm soát tốt lượng đường huyết. Bên cạnh đó, chi phí điều trị bệnh tiểu đường cũng là gánh nặng chi phí cho nhiều gia đình. Bệnh tiểu đường đa số được điều trị bằng thuốc hoặc tiêm insulin và diễn ra trong 1 thời gian kéo dài, ảnh hưởng khá lớn đến tài chính gia đình. 

Trong trường hợp bệnh biến chứng sang nhồi máu cơ tim, suy thận, mù lòa…thì người bệnh phải tốn thêm tiền điều trị biến chứng, tàn phá kinh tế gia đình rất khủng khiếp.

2. Tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh hiểm nghèo

Tùy vào từng bệnh hiểm nghèo khác nhau mà tỷ lệ tử vong sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các loại bệnh hiểm nghèo luôn có 2 đặc điểm chung, đó là:

 • Chi phí điều trị rất tốn kém.
 • Tỷ lệ tử vong luôn cao hơn tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Vì 2 lý do trên, nên các gói hợp đồng bảo hiểm được ưa chuộng là loại có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và cả bảo hiểm tử vong.

Xem hợp đồng mẫu, tư vấn sản phẩm phù hợp và nhận các chương trình giảm giá định kỳ. Bạn hãy nhập thông tin để được các tư vấn viên hỗ trợ nhé:

>Tư Vấn Miễn Phí Ngay<

3. Cần làm gì để phòng tránh bệnh hiểm nghèo

Bệnh hiểm nghèo không có vaccine phòng ngừa và hiện nay cũng chưa có một nghiên cứu y khoa cụ thể nào giúp phòng tránh 100% bệnh hiểm nghèo.

Tin vui là vẫn có những việc bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh hiểm nghèo.

Đọc thêm: Có Nên Mua BHNT Hay Không?

Thói quen ăn uống

Hàng ngày uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, củ quả, giảm thiểu các chất béo và dầu mỡ, hạn chế ăn các món nướng và các loại nước ngọt có đường…là những điều cơ bản nhất trong việc rèn luyện một thói quen ăn uống điều độ.

Cần lưu ý, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam là rất đáng quan ngại. Chắc hẳn bạn không lạ gì chuyện sử dụng chất bảo quản thực phẩm quá liều để giữ cho luôn tươi mới, hoặc đồ ăn được ướp nhiều loại hóa chất khác nhau, nhồi nhét vào cơ thể những hóa chất này lâu ngày sẽ là điều kiện lý tưởng cho bệnh hiểm nghèo xuất hiện.

Do đó, bạn nên tự nấu ăn ở nhà nhiều hơn, hạn chế ăn ở các hàng quán. Khi mua nguyên liệu để chế biến, cần lựa chọn kỹ nguồn gốc xuất xứ, các loại thực phẩm sạch đã được tổ chức uy tín chứng nhận.

Thói quen sinh hoạt

Y học đã chứng minh việc vận động cơ thể mỗi ngày như chạy bộ, tập gym, chơi thể thao…giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy bạn nên cố gắng giúp cơ thể vận động sau những giờ làm việc trí óc, cân bằng lại cuộc sống.

Ngoài ra, các thói quen bia rượu, thuốc lá…cần được hạn chế hết mức có thể. Tác hại của thuốc lá, bia rượu thì vô số, không cần phải nhắc lại. Tốt nhất bạn nên từ bỏ chúng càng sớm càng tốt. Chỉ dùng đến khi cần thiết nhất như đám cưới, lễ tết…

III. Tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo để đảm bảo tài chính

Dù muốn dù không, cần phải thừa nhận rằng việc phòng tránh bệnh hiểm nghèo chỉ có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở một mức độ nhất định, hoàn toàn không đảm bảo 100% sẽ không mắc bệnh.

Bạn có thể thấy những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt rất lành mạnh những vẫn mắc bệnh hiểm nghèo; bên cạnh đó, có những người hút thuốc, uống bia khá nhiều nhưng vẫn sống khá thọ. Đây là điều bình thường trong cuộc sống.

Vì vậy, mỗi gia đình cần có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho người lao động chính để dự phòng tài chính. Hiện nay, người dân có xu hướng tham gia bảo hiểm nhân thọ có kèm thêm quyền lợi bệnh hiểm nghèo và bảo hiểm tử vong. Nên tham gia trước khi mắc bệnh, vì nếu đã bị bệnh rồi thì không mua BHNT được nữa.

Đọc thêm: Điều Kiện Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Gì?

Tham gia Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Xem hợp đồng mẫu, tư vấn sản phẩm phù hợp và nhận các chương trình giảm giá định kỳ. Bạn hãy nhập thông tin để được các tư vấn viên hỗ trợ nhé:

Form bottom post
Sending

Xem thêm: Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Cho Bé

 

5/5 - (1 vote)