Mua Bảo Hiểm Đừng Cảm Tính! Phân Tích Trước, Thấy Có Lợi Hãy Mua

Tôi có 1 người bạn, mua xe hơi nhưng lại không mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xe đó. Nghe ngược đời không?

Chuyện mua bảo hiểm thân vỏ cho xe Vinfast

Thông thường, bất kỳ ai đã mua ô tô đều sẽ mua bảo hiểm thân vỏ. Lý do rất đơn giản: di chuyển trên đường phố Việt Nam rất dễ xảy ra cọ quẹt, va chạm. Chi phí để sửa chữa xe ô tô là khá cao, khá là xót tiền khi xe bị hư, nên phải mua đỡ chi phí.

Hỏi chuyện thì mới biết, hóa ra xe của ảnh là xe Vinfast. Vì đây là hãng xe nội, sản xuất tại Việt Nam nên được hưởng ưu đãi thuế của Nhà nước. Chính vì vậy, các phụ tùng và linh kiện thay thế, sửa chữa có giá cực kỳ rẻ, hầu hết các phụ tùng thay thế đều có giá dưới 10 triệu đồng.

Trong khi phí bảo hiểm thân vỏ xe Vinfast có hệ số tính phí bảo hiểm dao động khoảng 1.35% đến 2% so với giá trị xe. Như vậy với Vinfast Lux A2.0 mới, có giá tiền khoảng 1 tỷ đồng, thì phí bảo hiểm sẽ rơi vào khoảng 13,5 triệu đến 20 triệu mỗi năm. Sử dụng xe 10 năm thì chủ xe mất khoảng 135 – 200 triệu tiền mua bảo hiểm.

Tính toán xong ảnh quyết định không mua bảo hiểm xe nữa. Vì đơn giản phí bảo hiểm là quá cao so với giá phụ tùng xe Vinfast.

Điều này áp dụng với các hãng xe khác được không? Câu trả lời là không. Trừ Vinfast ra, các xe khác như BMW,  Ford, Huyndai…đều là hãng xe ngoại, phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, với mức thuế gấp 2-3 lần giá trị xe. Do đó, số tiền phải bỏ ra để mua xe là rất cao so với giá trị thực của chiếc xe. Người ta thường nói vui với nhau: mua 1 chiếc xe ô tô tức là đã tặng Nhà nước 2 chiếc ô tô (ý nói thuế cao cấp 3 lần giá trị xe).

Vì chịu thuế cao, giá phụ tùng thay thế và sửa chữa cũng rất cao, gấp nhiều lần so với xe nội địa như Vinfast. Chính vì vậy, sở hữu 1 chiếc ô tô nhập khẩu bắt buộc chủ xe phải mua bảo hiểm thân vỏ.

Bài học rút ra ở đây là gì?

Mua Bao Hiem Dung Cam Tinh Thay Co Loi Hay Mua

Xem bảo hiểm như 1 công cụ tín dụng, thấy có lợi thì mua, không thì thôi

Từ chuyện bảo hiểm ô tô, tôi muốn bàn đến Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT).

Đa số chúng ta coi trọng vật chất hơn chính bản thân mình. Mua được chiếc xe hơi thì “cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa”, thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, mua thêm nhiều phụ kiện, chăm chút từng li từng tí. Ta mua bảo hiểm ô tô vì ta thấy có lợi. Hoặc như anh bạn của tôi, không thèm mua luôn vì phân tích ra thấy không có lợi.

Lo cho vật chất là thế, vậy mà ta lại bỏ quên chính bản thân mình. Cơ thể con người cũng có lúc hư hao như chiếc xe, lúc bệnh nhẹ lúc bệnh nặng, có lúc phải qua cầu Nại Hà, về nơi chín suối.

Đời không ai biết trước được chuyện gì, cái lợi của BHNT thì đã quá rõ ràng, vấn đề là bạn hãy thử lấy giấy viết ra phân tích xem có nên mua BHNT hay không, được gì, mất gì. Thấy có lợi thì hãy mua, không thì thôi.

Đừng mua vì cảm tính, vì cả nể, vì có người quen đang bán BHNT nên mua để ủng hộ. Vì hợp đồng BHNT là dài hạn, ít nhất cũng 10 năm, nếu chỉ vì 1 phút cả nể mà không tính đến hợp đồng có phù hợp với mình không, thì sau này sẽ rất khó nhìn mặt nhau.

Rate this post