5 Ứng Dụng Thực Tiễn Ít Người Biết Của Bảo Hiểm Nhân Thọ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), chỉ cần sử dụng Google là sẽ có rất nhiều thông tin về vai trò, lợi ích cũng như tầm quan trọng của hợp đồng bảo hiểm. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần liên hệ hotline là sẽ được nhân viên tư vấn tận tình.

Nói chung, BHNT có 2 lợi ích cơ bản:

 • Bảo vệ tài chính
 • Tiết kiệm dài hạn

Tuy nhiên, bạn có biết ngoài 2 lợi ích trên, rất nhiều người còn ứng dụng BHNT cho các mục tiêu khác, ít ai nghĩ tới ?

1. Giữ chân nhân viên cấp cao

Nghe có vẻ lạ, nhưng rất nhiều công ty nước ngoài đang áp dụng hình thức này.

Nhân sự (Human Resources, còn gọi là bộ phận HR) là 1 bộ phận không thể thiếu ở các công ty lớn. Chức năng chính của Nhân sự thường là:

 • Tuyển dụng
 • Đào tạo
 • Tính lương & Bảo hiểm xã hội
 • Đưa ra chính sách lương, thưởng, thăng chức

Trong các tác vụ trên thì giữ chân nhân viên cấp cao là 1 vấn đề đau đầu của bộ phận HR.

Nhân viên cấp cao thường là những người giỏi xuất sắc, họ nắm những mảng trọng yếu của công ty và đương nhiên mức lương luôn được trả rất cao, ví dụ: giám đốc điều hành (CEO), giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc marketing (CMO)…Nhân viên cấp cao không sợ thất nghiệp, họ luôn được các công ty săn đón, và luôn bị làm phiền bởi các công ty “săn đầu người” (headhunter). Do đó, họ rất kén chọn trong việc chọn nơi làm việc. Đối với họ, tiền lương đôi khi không quan trọng bằng kinh nghiệm mà công việc mang lại.

Chính vì vậy, giữ chân nhân viên cấp cao bằng lương thưởng chưa bao giờ là 1 ý hay. Ngành Nhân sự luôn phải nghĩ ra các “chiêu trò” để níu kéo nhân tài bằng các hình thức như:

 • Không cần chấm công
 • Được tài trợ vé máy bay hạng thương gia và khách sạn hạng sang khi đi công tác
 • Hàng ngày đi làm được đưa đón bằng xe hơi riêng của công ty
 • Được công ty mua hợp đồng BHNT cho gia đình
 • Vâng vâng…

Trong các cách trên, có lẽ hợp đồng BHNT tỏ ra hiệu quả nhất trong việc giữ chân nhân viên. Thay vì tăng lương, công ty sẽ tham gia BHNT cho cả gia đình. Tùy vào số năm muốn giữ chân họ mà công ty sẽ chọn thời hạn hợp đồng phù hợp. Ví dụ: nếu muốn giữ chân trong 15 năm, công ty sẽ chọn thời hạn 15 năm. Làm cách này, bắt buộc nhân viên phải làm việc cho công ty tối thiểu 15 năm mới có thể nhận Giá Trị Hoàn Lại của hợp đồng BHNT. Thông thường, công ty sẽ chọn hợp đồng có thẻ chăm sóc y tế loại cao cấp nhất để tham gia cho nhân viên cấp cao.

2. Kênh đầu tư kết hợp bảo hiểm

Đối với dân đầu tư tài chính, nguyên tắc vàng là không bao giờ bỏ hết trứng vào 1 rổ. Họ sẽ sử dụng vốn để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, mục tiêu là để giảm thiểu rủi ro.

Các kênh đầu tư đang được chú ý nhất hiện nay:

 • Thị trường chứng khoán
 • Thị trường ngoại hối (forex)
 • Thị trường bất động sản

Hiện nay, với sự xuất hiện của hợp đồng liên kết đơn vị, ngành BHNT đã mở ra thêm 1 kênh mới cho dân đầu tư tài chính: chứng khoán kết hợp với bảo hiểm, giúp cho việc phân bố rủi ro trở nên dễ dàng hơn.

Loại hợp đồng này cho phép sử dụng giá trị tài khoản hợp đồng đã thực hiện những lệnh mua/bán như thị trường chứng khoán. Điểm khác là trong quá trình đầu tư, người tham gia còn được bảo hiểm với các quyền lợi như tử vong, tai nạn, viện phí, bệnh hiểm nghèo

Cần lưu ý, loại hợp đồng này chỉ dành cho người có kiến thức và am hiểu thị trường tài chính. Nếu đầu tư tốt, bạn sẽ vừa có thêm tiền vừa được bảo hiểm. Tuy nhiên, đầu tư thất bại sẽ làm cho giá trị tài khoản hợp đồng bằng 0, lúc này bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đầu tư cũng như quyền lợi bảo hiểm (dĩ nhiên).

3. Chứng minh tài chính

Có nhiều việc yêu cầu bạn cần phải chứng minh tài chính, và BHNT đôi khi lại là 1 phương án rất hay.

Chứng minh tài chính để đi du học

Hiện nay, việc cho con cái đi du học nước ngoài không phải là hiếm. Tuy nhiên, 1 vài quốc gia như Anh, Mỹ…yêu cầu phải chứng minh tài chính (CMTC) thì mới cấp visa cho đi du học.

Đối với 1 quốc gia có thói quen dùng nhiều tiền mặt như Việt Nam thì việc CMTC là khá khó. Chính vì vậy các dịch vụ làm visa du học “lên ngôi” và phát triển rất thịnh ở Việt Nam. Một lần sử dụng dịch vụ này có thể tốn khoảng 2.000 USD.

Nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ biết có vài công ty BHNT hỗ trợ miễn phí phần CMTC cho khách hàng. Thông thường, công ty BHNT sẽ liên kết với trường học ở nước ngoài, khách hàng của công ty sẽ được trường học ưu đãi nhiều chi phí, trong đó có phần visa du học.

Điều kiện yêu cầu là bạn chỉ cần tham gia và đóng phí đều đặn hàng năm. Đến khi con cái bạn đủ tuổi đi du học, công ty sẽ bảo lãnh và làm toàn bộ thủ tục để quá trình diễn ra thuận lợi nhất.

Chứng minh tài chính để vay tín chấp

Đối với vay thế chấp, Ngân hàng cần tài sản đảm bảo mới cho vay. Vay tín chấp thì không cần, nhưng phải chứng minh thu nhập.

Các hình thức chứng minh thu nhập thường thấy hiện nay:

 • Hóa đơn điện, nước…
 • Bảng lương
 • Hợp đồng BHNT

Đa số Ngân hàng yêu cầu hợp đồng BHNT phải tham gia trên 1 năm thì mới cho vay. Nếu bạn không thể CMTC bằng hóa đơn điện/nước hoặc bảng lương thì nên nghĩ tới hợp đồng BHNT nhé.

4. Làm từ thiện

Rất nhiều người dành cả đời để làm từ thiện, họ coi việc giúp đỡ người trong hoàn cảnh khó khăn là 1 bổn phận, 1 trách nhiệm của bản thân. Người làm từ thiện không nhất thiết phải giàu. Họ có thể là bất kỳ ai. Người giàu bỏ của, người nghèo bỏ công.

Nếu bạn là người thường xuyên làm từ thiện thì nên nghĩ tới việc tham gia BHNT. Hợp đồng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi rủi ro xảy ra. Ví dụ bạn không may nhập viện và hóa đơn viện phí là 10 triệu đồng, nếu có BHNT thì bạn sẽ được thanh toán phần này. Thay vì phải tốn 10 triệu cho bản thân, bạn có thể dùng số tiền này để giúp đỡ những người nghèo khó hơn mình.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có quyền hiến cho tổ chức từ thiện toàn bộ số tiền bảo hiểm tử vong nếu không may bạn qua đời. Số tiền này sẽ rất có ý nghĩa: sự ra đi của bạn là không lãng phí.

5. Ống heo tiết kiệm

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tự quản lý chi tiêu cá nhân. Họ rất dễ bị cám dỗ bởi những món đồ, những món ăn, những chuyến du lịch…Có người còn nhờ cha mẹ giữ tiền giùm để tránh thói tiêu xài hoang phí.

Đối với những người người như vậy, BHNT sẽ là 1 ống heo tiết kiệm tuyệt vời.

Cần biết, hơp đồng BHNT luôn có thời hạn hợp đồng khá dài, thường là trên 10 năm. Một khi đã tham gia, bắt buộc bạn phải đóng phí cho đến khi đáo hạn hợp đồng mới có thể lấy lại toàn bộ số tiền. Đang tham gia mà bỏ giữa chừng sẽ mất rất nhiều tiền.

Chính vì vậy, hợp đồng BHNT sẽ là hình thức tiết kiệm có kỷ luật. Bạn không cần phải nhờ ai giữ tiền giùm, cứ mỗi lần đến kỳ phí bắt buộc bạn phải đóng phí nếu không muốn mất toàn bộ số tiền.

Ngoài ra, BHNT còn đem lại cho bạn rất nhiều tiền. Nếu không may bạn phải trả hóa đơn viện phí 15 triệu, công ty BHNT sẽ thanh toán hóa đơn này cho bạn. Như vậy không phải là rất có lợi sao?

 

5/5 - (1 vote)