2 Vấn Đề Cần Chuẩn Bị Trước Khi Kết Hôn

Kết hôn là một bước nhảy vọt lớn. Bạn có thể đang có rất nhiều kế hoạch – khi nào làm đám cưới, làm ở đâu, album hình cưới chủ đề gì…. Nhưng lập kế hoạch cho đám cưới và tuần trăng mật chỉ là sự khởi đầu của hôn nhân. Khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai của mình, đừng quên chuẩn bị 1 cơ sở tài chính vững chắc.

Nói tới tài chính, 2 vợ chồng có thể đã bàn bạc về vấn đề phân chia tài chính: ai trả tiền điện, ai trả tiền nước, gộp chung 1 tài khoản ngân hàng hay mỗi người 1 tài khoản… nhưng có lẽ bạn chưa từng bàn bạc vấn đề bảo hiểm. Mặc dù bảo hiểm đã có lịch sử lâu đời những đôi khi bảo hiểm không phải là vấn đề quan trọng cho lắm trong suy nghĩ của nhiều người, đặc biệt người Việt Nam chưa hiểu về BHNT, nhưng thực tế cho thấy việc tham gia bảo hiểm là cực kì quan trọng. Khi bạn nghĩ xa hơn về vấn đề tài chính, bạn muốn đảm bảo rằng tài chính sẽ vững chắc nếu 1 trong 2 người không còn khả năng làm việc. Dưới đây là hai câu hỏi để suy nghĩ bạn nên tự đặt ra.

Bạn có bảo hiểm nhân thọ nào không?

Khi bị rủi ro, bạn có thể nhận được một số tiền nhất định của bảo hiểm xã hội, thường là bằng vài tháng tiền lương. Nghe thì có vẻ nhiều, nhưng bạn phải xem xét bao lâu số tiền đó sẽ bị sử dụng hết. Ví dụ, bạn có mua nhà cùng nhau không? Nếu vậy, sẽ chỉ một trong các bạn có thể tiếp tục thế chấp nếu người kia chết bất ngờ, hoặc bạn sẽ bị buộc phải bán nó chỉ để bạn có thể đáp ứng các chi phí sinh hoạt hàng ngày?

Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét rằng bảo hiểm xã hội thường kết thúc khi bạn nghỉ việc. Vì vậy, nếu bạn thay đổi công việc, bạn có thể thấy mình không có bảo hiểm và công việc mới của bạn có thể không cung cấp bảo hiểm xã hội cho bạn nữa.

Vấn đề này giải quyết bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ cá nhân của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, bạn trẻ hơn và khỏe mạnh hơn, do đó phí bảo hiểm sẽ ít hơn. Ví dụ, một người 30 tuổi khỏe mạnh có thể nhận được một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 20 năm, với mệnh giá 1 tỷ đồng mặc dù chỉ đóng phí khoảng 1,5 triệu một tháng, chi phí này hoàn toàn khả thi với các hộ gia đình bình thường. Tham gia BHNT cho một đứa trẻ thì chi phí còn rẻ hơn nữa đấy.

55 BHNT netbaohiem.com
BHNT hỗ trợ gia đình khi bị rủi ro

Bạn có bảo hiểm tàn tật không?

Nếu bạn đang làm việc và dựa vào tiền lương của bạn thì đây là một phần quan trọng của bảo hiểm. Bảo hiểm khuyết tật trả cho bạn một phần tiền lương của bạn nếu bạn bị bệnh hoặc tàn tật và không thể đi làm và kiếm tiền lương của bạn.

Nhiều người nghĩ rằng Bảo hiểm lao động của người lao động sẽ chăm sóc họ nếu có điều gì đó xảy ra, nhưng bạn chỉ nhận được bảo hiểm này nếu tai nạn liên quan đến công việc. Hầu hết các rủi ro – hơn 90% – là do bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không thể làm việc, bạn sẽ không có thu nhập. Kế hoạch của bạn là gì để trả chi phí hàng tháng của bạn nếu rủi ro như thế này xảy ra? Do đó bảo hiểm tai nạn là cần thiết. Nó sẽ thay thế một phần tiền lương của bạn để bạn có thể tiếp tục trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà và hóa đơn hàng tháng cho đến khi bạn có thể quay trở lại làm việc.

Chủ lao động của bạn có thể tham gia cho bạn bảo hiểm tai nạn, vì vậy hãy nói chuyện với phòng nhân sự hoặc người quản lý quyền lợi của bạn để xem bạn có bảo hiểm khuyết tật hay không và chế độ như thế nào. Bạn cũng có thể nhận được một hợp đồng bảo hiểm tai nạn cá nhân, lợi ích chính là hợp đồng cá nhân sẽ luôn có hiệu lực khi bạn nhảy từ công việc này sang công việc khác. Trong một nền kinh tế cạnh tranh, nhà tuyển dụng luôn tìm cách để cắt giảm chi phí và bảo hiểm thường là 1 trong các khoản bị cắt giảm đó. Khi bạn có hợp đồng cá nhân riêng của mình, bạn không bao giờ phải lo lắng về việc công việc tiếp theo của bạn sẽ có bảo hiểm hay không.

Khi bạn đã nói chuyện với vợ/chồng của mình, nếu bạn thấy một trong hai bạn muốn tham gia hợp đồng bảo hiểm, thì bạn nên nhờ đại lý bảo hiểm tư vấn. Họ được đào tạo để lựa chọn quyền lợi bảo hiểm hợp lý nhất tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình, họ sẽ tư vấn cho bạn khi nào cần giảm hoặc tăng mệnh giá bảo hiểm theo từng giai đoạn trong cuộc sống. Vẫn còn rất nhiều điều bạn chưa biết về BHNT.

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất khi bạn bắt đầu cuộc hành trình hôn nhân của mình!

55 BHNT netbaohiem.com
BHNT là chìa khóa vàng của hạnh phúc gia đình
5/5 - (2 votes)