Những Lo Sợ Thường Thấy Trước Khi Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ

Lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là không phải bàn cãi, có rất nhiều bài báo nói về ý nghĩa thực tiễn của BHNT. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, BHNT có từ lâu đời, trung bình mỗi người dân có ít nhất 2 hợp đồng bảo hiểm. Ở Mỹ, tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ là trên 50%, trong khi con số này ở Việt Nam chỉ dừng lại ở mức 10%.

Sau đây là một vài vấn đề làm cho người Việt e ngại việc tham gia Bảo hiểm nhân thọ:

  • Lãi suất của Bảo hiểm nhân thọ kém hấp dẫn hơn Ngân hàng
  • Lo sợ không đủ tiền đóng phí trong thời gian dài hạn
  • Lo sợ đồng tiền trượt giá (lạm phát)
  • Bảo hiểm nhân thọ không cho phép linh động rút tiền như Ngân hàng
  • Lo sợ Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, chiếm đoạt tiền !

Lãi suất của Bảo hiểm nhân thọ kém hấp dẫn hơn Ngân hàng

Bạn cần hiểu rằng: chức năng chính của Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trụ cột tài chính trong gia đình, phòng ngừa rủi ro, lãi suất của BHNT chỉ giúp phần nào giảm đi sự lạm phát. Còn Ngân hàng là một kênh đầu tư sinh lời an toàn, Ngân hàng không hề đền bù cho bạn khi bạn gặp phải rủi ro. Do đó, bạn cần phải hiểu sự khác nhau cơ bản này, xác định lại rằng: bạn đang cần bảo vệ tài chính trước những rủi ro, hay bạn đang muốn đầu tư sinh lời?

Trên thực tế,dù lãi suất BHNT có thấp hơn thì tham gia BHNT vẫn có lợi hơn so với gửi Ngân hàng nếu số tiền tham gia vừa đủ.

Lo sợ không đủ tiền đóng phí trong thời gian dài hạn

Khi tham gia Bảo hiểm nhân thọ, bạn chỉ nên trích khoảng 20-40% số tiền nhàn rỗi mỗi tháng để tham gia, phần còn lại bạn có thể gửi vào Ngân hàng hoặc đầu tư, tiêu xài cá nhân…Như vậy, phí đóng BHNT sẽ rất nhẹ nhàng và hoàn toàn nằm trong khả năng tài chính của bạn.

Thực tế, các công ty BHNT vẫn có các hình thức hỗ trợ nếu bạn đang khó khăn tài chính và không thể đóng phí ngay, ví dụ như gia hạn ngày đóng phí, vay lại, tạm thời chấm dứt hợp đồng sau đó khôi phục lại, thay đổi định kỳ đóng phí…

Trường hợp nếu bạn là người làm kinh doanh, có thu nhập biến động và không ổn định, thì vẫn có các gói bảo hiểm nhân thọ đặc biệt linh động để bạn thay đổi số tiền đóng phí dễ dàng, phù hợp với khả năng tài chính ở từng thời điểm khác nhau.

Đọc thêm: Những Ai Không Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Lo sợ đồng tiền trượt giá (lạm phát)

Có một sự thật là: tiền để ở đâu cũng trượt giá. Dù bạn gửi tiền vào Ngân hàng, cất tiền trong nhà…không ít thì nhiều, tiền vẫn trượt giá.

Tuy nhiên, dù lạm phát thế nào, công ty BHNT không hề tính trượt giá vào trong phí đóng của bạn.

Ví dụ: bạn tham gia BHNT với mức phí 23 triệu đồng mỗi năm. Năm 1 bạn đóng phí 23 triệu đồng, năm 2 bạn đóng phí 23 triệu đồng…đến năm thứ 10 bạn vẫn chỉ đóng phí 23 triệu đồng. Dù 10 năm đã trôi qua, đồng tiền đã trượt giá rất nhiều, nhưng công ty BHNT vẫn giữ nguyên mức phí đóng.

Như vậy, công ty BHNT cũng chịu ảnh hưởng bởi lạm phát mà không tăng phí đóng qua từng năm.

có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người trụ cột trong gia đình

Bảo hiểm nhân thọ không cho phép linh động rút tiền như Ngân hàng

BHNT và NH hoạt động theo 2 cách hoàn toàn khác nhau. NH không bảo vệ tài chính của bạn trước những rủi ro như BHNT.

Cho dù bạn đóng phí BHNT 2-3 triệu mỗi tháng, mệnh giá bảo vệ có thể lên đền 2-3 tỷ. Dù bạn chỉ mới đóng phí BHNT 1 ngày và bị rủi ro, công ty vẫn có trách nhiệm phải bồi thường số tiền rất lớn, đây là điều mà Ngân hàng không làm được.

Đọc thêm: So Sánh Bảo Hiểm Nhân Thọ & Ngân Hàng

Lo sợ Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo, chiếm đoạt tiền !

Trước khi đi vào hoạt động, các công ty Bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam phải được Bộ Tài Chính thông qua. Đồng thời, công ty Bảo hiểm nhân thọ phải nộp cho Bộ Tài Chính nắm giữ vốn điều lệ. Số tiền này Bộ Tài Chính sẽ sử dụng trong trường hợp công ty BHNT phá sản. Để biết thêm chi tiết, đọc thêm bài viết Tại sao Bảo hiểm nhân thọ không chi trả và bài viết Tham gia Bảo hiểm nhân thọ có rủi ro không?

Tâm lý người dân Việt Nam nói chung còn khá e dè trước bảo hiểm nhân thọ vì những lý do như trên. Thực tế, BHNT là một loại hình bảo hiểm tiên tiến ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc… Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ loại bỏ được những lo ngại về việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, và yên tâm tham gia để bảo vệ tài chính cho những người thân yêu trong gia đình.

4/5 - (2 votes)