Người Việt, Sao Còn Chưa Tham Gia BHNT?

Ở những nước phát triển và đang phát triển, việc tham gia Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) là rất bình thường, chỉ có những nước kém phát triển như châu Phi thì tỷ lệ người dân tham gia BHNT ở mức thấp. Việt Nam được coi là một nước đang phát triển, tuy nhiên tỷ lệ dân số tham gia BHNT không được cao như mong đợi. Vậy đâu là nguyên nhân chính ?

Bài viết này sẽ chỉ ra những lý do chủ quan thường được sử dụng để không tham gia BHNT.

1. Người Việt nói không có tiền tham gia BHNT, nhưng tiêu thụ bia trong top 3 châu Á

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát, người Việt uống hơn 4 tỷ lít bia mỗi năm.

Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất trong khu vực, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Ở TP.HCM, các khu ăn nhậu luôn đông đúc nhộn nhịp vào buổi tối, đều đặn từ thứ Hai cho đến Chủ Nhật. Mỗi một buổi nhậu như vậy có chi phí ít nhất là 200 ngàn VNĐ mỗi người, còn những buổi nhậu xa xỉ có chi phí chia đầu người tính bằng tiền triệu.

Như vậy, nói người Việt có thu nhập thấp chỉ đúng đối với vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo…Còn tính riêng TP.HCM và các khu công nghiệp thì không thể nói là thấp, kể cả công nhân hiện cũng đang có mức thu nhập trung bình 6-8 triệu VNĐ, hoàn toàn có thể tham gia BHNT gói cơ bản.

Người Việt nói không có tiền tham gia BHNT, nhưng tiêu thụ bia trong top 3 châu Á
Vui cũng uống, buồn cũng uống, không vui không buồn cũng uống. Quán nhậu luôn đông ngẹt bất kể ngày nào trong tuần.

Trong khi đó, chi phí tham gia một hợp đồng BHNT không cao như mọi người vẫn nghĩ. Chỉ từ 500 ngàn VNĐ mỗi tháng là đã có thể tham gia một hợp đồng với quyền lợi tử vong. Con số 500 ngàn VNĐ này chỉ bằng 1-2 buổi nhậu.

Có một điều nghịch lý là, bia rượu dẫn đến suy giảm sức khỏe, là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các bệnh hiểm nghèo, phung phí tiền bạc, là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông; còn tham gia BHNT giúp tiết kiệm và bảo vệ tài chính thì chúng ta không quan tâm.

Điều này không có nghĩa là chúng ta phải sống như người tu hành, nhưng nên biết uống bia rượu có chừng mực và tiết kiệm tiền cho những lúc ốm đau. Sống tới đâu hay tới đó, sớm muộn cũng đến lúc phải gặp khó khăn. Tương tự như bia rượu, mỗi tháng chúng ta hoàn toàn có thể nhịn vài ly trà sữa, vài bộ quần áo, mỹ phẩm, vài gói thuốc lá…để mua BHNT cho con cái, cho bản thân.

2. Sợ BHNT lừa đảo, nhưng đợi đến lúc bị bệnh rồi mới nghĩ đến việc tham gia BHNT

Và kết quả là công ty từ chối, không chấp nhận bảo hiểm.

Cần nhắc lại nguyên tắc của ngành Bảo hiểm nói chung và BHNT nói riêng: KHÔNG bảo hiểm cho những sự kiện đã xảy ra trong QUÁ KHỨ.

Anh A có 1 chiếc xe ô tô chưa có bảo hiểm, khi lái xe vô tình xảy ra tai nạn va chạm làm vỡ đèn trước của xe, sau đó anh A mới mua bảo hiểm ô tô và yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường tiền đèn xe?

Chị B đi khám tổng quát thì biết mình mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối (99% là tử vong), chị B bỏ ra 20 triệu đồng mua Bảo hiểm nhân thọ với mục đích nếu tử vong xảy ra, gia đình chị B sẽ nhận được 1 tỷ đồng?

Sợ BHNT lừa đảo, nhưng đợi đến lúc bị bệnh rồi mới nghĩ đến việc tham gia BHNT
Nên tham gia BHNT khi còn khỏe mạnh. Bệnh tật và đặc biệt là tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Những ai đã từng là nhân viên tư vấn Bảo hiểm chắc chắn sẽ không lạ gì những câu chuyện như anh A và chị B kể trên. Các công ty Bảo hiểm không phải là những tổ chức từ thiện, họ vẫn phải sử dụng nguồn vốn để kinh doanh vào các danh mục đầu tư để sinh ra lợi nhuận.

Nếu họ phá vỡ nguyên tắc, chấp nhân bảo hiểm luôn những sự kiện trong quá khứ, thì chắc chắn công ty sẽ phá sản nhanh chóng, vì số tiền bồi thường luôn lớn hơn gấp trăm lần so với số tiền đóng phí bảo hiểm hàng năm, không một định chế tài chính nào có thể đem lại biên lợi nhuận lớn đến như vậy để bồi thường. Do đó, chuyện từ chối bảo hiểm các sự kiện trong quá khứ là hoàn toàn nghiễm nhiên và bình thường.

Câu hỏi đặt ra: nếu BHNT lừa đảo, vậy tại sao công ty BHNT lại “chê” tiền của người bệnh, không lấy, không chấp nhận bảo hiểm? Nếu lừa đảo thì tại sao không lấy tiền luôn ngay từ ban đầu mà lại cho khách hàng khám sức khỏe miễn phí trước khi tham gia?

3. Không tham gia BHNT vì đang cần tiền mua nhà, đầu tư sinh lời

Đây có lẽ là lý do được sử dụng nhiều nhất để nói “không” với BHNT. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ càng thì sẽ thấy đây hoàn toàn không phải là một lý do chính đáng.

Không tham gia BHNT vì đang cần tiền mua nhà, đầu tư sinh lời
Nếu đang đầu tư/vay mượn mà bị bệnh nặng hoặc tai nạn, thì ai sẽ là người chi trả các khoản nợ ?

“Hiện tại gia đình đang vay mượn để mua nhà nên không có điều kiện tham gia BHNT”: Tính trên thực tế mà nói, số tiền để mua 1 căn nhà hiện nay là vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng, trong khi số tiền để tham gia BHNT chỉ là vài triệu đồng mỗi tháng. Con số chênh lệch là rất lớn, nên đây không thể là 1 lý do chính đáng được.

“Tôi đang gom góp tiền để đầu tư kinh doanh nên không có tiền tham gia BHNT”: Tương tự như câu chuyện mua nhà, đầu tư kinh doanh lớn cũng phải vài trăm triệu đồng trở lên, trong khi chi phí tối thiểu để tham gia BHNT là 500 ngàn đồng mỗi tháng.

Có 1 sự thật là rủi ro sẽ đến với bất kì người nào, không phân biệt giàu nghèo. Vậy câu hỏi đặt ra là: nếu trong lúc bạn đang vay mượn để mua nhà, đầu tư…mà rủi ro xảy ra đến với bạn, thì ai sẽ là người trả những khoản vay mượn do bạn để lại? Không ai khác, chính là vợ, con, gia đình và người thân của bạn! Nếu thật sự sống có trách nhiệm thì tham gia BHNT cũng là 1 cách thể hiện điều đó.

Đón xem bài viết tiếp theo: Những Lý Do Khách Quan Khiến Người Việt Nói Không Với Bảo Hiểm Nhân Thọ.

4.3/5 - (35 votes)