Về Việc Khám Sức Khỏe Trước Khi Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Kiểm tra y tế (KTYT), còn gọi là khám sức khỏe, là 1 công đoạn trong thủ tục tham gia Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT). Không phải ai cũng cần KTYT, chỉ những người đã mắc 1 số loại bệnh thì mới cần phải thẩm định sức khỏe trước khi công ty đồng ý ký hợp đồng.

kiem tra y te truoc khi tham gia bhnt

Những ai phải khám sức khỏe?

Công đoạn KTYT chỉ dành cho những người đã mắc bệnh từ trước như sỏi thận, bệnh tim, xơ gan…Đối với những bệnh nhẹ như ho, nhức đầu, sổ mũi, cảm lạnh…thì không cần phải KTYT.

Tất nhiên nếu sức khỏe của bạn hoàn hảo thì công ty sẽ chấp nhận hợp đồng ngay mà không cần yêu cầu KTYT.

Ngoài ra, nếu bạn tham gia hợp đồng với mệnh giá quá lớn thì cũng sẽ được đi KTYT.

Thời gian KTYT chỉ khoảng 30′ là xong, và công ty chịu hoàn toàn chi phí khám sức khỏe này.

Đọc thêm: Những Ai Không Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Tại sao phải khám sức khỏe?

Thành thật mà nói, đối với ngành Bảo hiểm, không phải cứ có tiền là ký được hợp đồng. Để tham gia được thì bạn phải thỏa mãn 1 số điều kiện nhất định thì mới có thể ký được hợp đồng, và đối với BHNT thì 1 trong những điều kiện đó là sức khỏe phải còn đủ tốt ở mức độ chấp nhận được.

Để dễ hiểu, bạn hãy hình dung trước khi mua bảo hiểm cho chiếc xe ô tô của bạn thì công ty bảo hiểm xe phải thẩm định tình trạng chiếc xe để xem đã bị hư hỏng chỗ nào chưa. Thì tương tự, BHNT cũng vậy. Nguyên tắc là chỉ bảo hiểm được cho những sự kiện chưa xảy ra, còn rủi ro đã xảy ra rồi thì không thể nào chi tiền bồi thường được.

Thư mời kiểm tra y tế

Khi công ty có quyết định cần phải thẩm định sức khỏe thì sẽ phát hành ra Thư mời kiểm tra y tế, tư vấn viên sẽ là người giữ thư mời này và sắp đặt cuộc hẹn với bạn.

Về địa điểm, công ty BHNT liên kết với rất nhiều cơ sở y tế khắp cả nước, bạn có quyền chọn bất kỳ cơ sở nào tùy thích. Tư vấn viên sẽ gợi ý cơ sở y tế gần nhất để thuận tiện cho việc đi lại. Các cơ sở y tế này thường là phòng khám tư, rất sạch sẽ và hiện đại. Những khách hàng có thư KTYT sẽ được ưu tiên vào khám trước so với những khách hàng khám bệnh thông thường.

Về thời điểm, bạn có quyền chọn bất kỳ ngày/giờ nào tùy thích. Sau khi xác lập được cuộc hẹn, tư vấn viên sẽ có mặt đúng giờ để hỗ trợ bạn vấn đề giấy tờ KTYT.

Đọc thêm: Xác Định Gói Bảo Hiểm Thích Hợp Nhất Cho Bạn

Cần chuẩn bị gì trước khi khám sức khỏe?

Trong nội dung của Thư Mời KTYT có ghi chú khá rõ những vấn đề cần chuẩn bị để quá trình khám sức khỏe diễn ra suôn sẻ, cụ thể:

 • Khi đi khám phải đem theo Thư Mời KTYT
 • Các giấy tờ tùy thân phải mang theo: bản gốc của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc giấy khai sinh
 • Trước khi khám 24h không sử dụng rượu, bia và chất có cồn
 • Phụ nữ tránh đi khám vào kỳ kinh nguyệt, chỉ đi trước hoặc sau khi có kinh 3 ngày.
 • Trước khi khám 6h không ăn hoặc uống nước có đường.

Kinh nghiệm đi khám sức khỏe

Ngoài những điều bắt buộc phải làm theo như trên thì bạn nên làm theo các kinh nghiệm sau đây để việc thẩm cho kết quả tốt hơn:

 • Không hút thuốc 3 ngày trước khi khám
 • Không sử dụng chất có cồn 3 ngày trước khi khám
 • Không uống cafe 3 ngày trước khi khám
 • Không ăn những món có nhiều dầu mỡ (ví dụ như thức ăn nhanh) 3 ngày trước khi khám
 • Nên đi khám vào buổi sáng trong khoảng từ 7h đến 10h, nhịn ăn sáng, chỉ uống nước lọc rồi đi khám là tốt nhất

Đọc thêm: Lưu Ý Khi Mua Bảo Hiểm Cho Trẻ

Nội dung khám sức khỏe

Khi bạn đến phòng khám sẽ gặp tư vấn viên hỗ trợ các vấn đề giấy tờ. Quá trình KTYT chỉ khoảng 30′ với các nội dung chung như sau:

 • Đo chiều cao và cân nặng
 • Bác sĩ sẽ hỏi 1 số câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe, bạn chỉ cần trả lời thành thật các câu hỏi này
 • Đo huyết áp
 • Lấy mẫu máu (tùy trường hợp)
 • Lấy mẫu nước tiểu (tùy trường hợp)

Ngoài ra, nếu bạn đã mắc bệnh gì đó từ trước thì bác sĩ sẽ có thêm nội dung để khám chuyên sâu hơn. Ví dụ: nếu từng bị bệnh liên quan đến tim thì làm thêm các xét nghiệm siêu âm tim, đo điện tâm đồ…nếu từng bị tai nạn thì chụp X quang xương….

Sau khi khám sức khỏe xong

KTYT là hoàn toàn miễn phí, nên sau khi khám xong bạn sẽ đi về. Kết quả khám sẽ được bệnh viện gửi cho công ty và gửi đến địa chỉ nhà bạn. Khoảng 2-3 ngày sau sẽ có kết quả thẩm định, các trường hợp sau đây sẽ xảy ra:

 • Công ty chấp nhận yêu cầu tham gia BHNT của bạn (sức khỏe tốt)
 • Công ty từ chối yêu cầu bảo hiểm và trả lại cho bạn 100% tiền đã đóng
 • Công ty tăng phí và miễn trừ: sức khỏe của bạn không được hoàn hảo cho lắm, tuy nhiên cũng không đến mức phải từ chối ký hợp đồng. Nếu bạn đồng ý thì đóng thêm tiền (mức tăng phí không đáng kể so với phí cơ bản ban đầu), công ty sẽ phát hành hợp đồng. Nếu bạn không đồng ý, công ty sẽ hoàn trả 100% tiền cho bạn

Kết luận

Không phải ai cũng KTYT, quá trình khám sức khỏe là khá nhanh gọn (chỉ trong 30′) và hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia BHNT thì liên hệ ngay để được tư vấn nhé.

Bạn cần tư vấn bảo hiểm nhân thọ?

Hãy nhập đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới và nhấn nút Gửi Yêu Cầu Tư Vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói Bảo Hiểm Nhân Thọ tốt nhất.

Form bottom post
Sending
5/5 - (1 vote)