Những Ai Không Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) là tốt, điều này không có gì để bàn cãi, bạn có thể tìm hiểu thêm về vai trò, lợi ích, ý nghĩa của BHNT tại bài viết này. Ngoài vai trò chính (bảo hiểm), thì hợp đồng BHNT còn được ứng dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau.

Dù vậy không phải ai cũng nên mua, vẫn có những trường hợp mà bạn không cần/không nên ký hợp đồng.

nhung ai ko nen mua bhnt netbaohiem

1. Quá giàu

Vai trò chính của BHNT là bảo vệ tài chính trước những rủi ro trong cuộc sống. Ví dụ như không may mắc bệnh ung thư thì chi phí điều trị khoảng vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Nếu có BHNT thì viện phí sẽ được thanh toán, giúp gia đình không mất quá nhiều tiền, không phải bán đi nhà cửa, đất đai…

Tuy nhiên, nếu như bạn quá giàu, viện phí vài tỷ đồng đối với bạn không thành vấn đề thì rõ ràng là bạn không cần mua BHNT. Những người giàu đến mức không cần BHNT thường có tài sản vài chục tỷ đồng.

Nhưng thực tế lại cho thấy người giàu mua BHNT rất nhiều, họ chịu chi cho các loại bảo hiểm nhiều hơn.

Đọc thêm: Câu hỏi thường gặp khi mua Bảo hiểm Nhân thọ

2. Trên 60 tuổi

Không phải cứ có tiền là mua được, BHNT vẫn có những điều kiện cần và đủ thì mới có thể tham gia. Một trong những điều kiện đó là tuổi tác.

Đa số các hợp đồng BHNT có giới hạn tuổi tham gia được là từ 0 đến 60. Nghĩa là nếu bạn đã trên 60 tuổi thì sẽ không ký được hợp đồng cho dù có nhiều tiền cỡ nào đi nữa.

Một vài trường hợp ngoại lệ, có những hợp đồng cho phép người trên 60 tham gia. Tuy nhiên, phí đóng là cực kỳ cao và bị giới hạn rất nhiều quyền lợi, thông thường chỉ có duy nhất mỗi quyền lợi tử vong.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Tham Gia BHNT Cho Bé

3. Đang bệnh nặng

Như đã chia sẻ, phải thỏa 1 số điều kiện nhất định mới có thể ký được hợp đồng. Một trong số đó là vấn đề sức khỏe của người tham gia.

Đối với những bệnh nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tham gia được, trường hợp bệnh “vừa vừa” thì có thể tăng phí và miễn trừ.

Tuy nhiên, đối với người đã mắc những bệnh quá nặng như ung thư, tai biến, bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo…thì công ty sẽ từ chối ký hợp đồng.

Tại sao công ty không đồng ý cho người đang bệnh nặng tham gia? Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng những người mắc bệnh sắp qua đời đồng loạt tham gia BHNT, thì với phí đóng chỉ khoảng 20 triệu mỗi năm, công ty phải bồi thường trung bình 1 tỷ đồng!

Công ty BHNT chỉ là 1 tổ chức kinh doanh bình thường như mọi định chế tài chính khác, biên lợi nhuận không hề cao đến mức có thể thu 20 triệu mà chi đến 1 tỷ. Do đó vấn đề sức khỏe của người tham gia là hết sức quan trọng.

4. Không có người thân

Chúng ta tham gia BHNT không phải mong bị bệnh, bị tai nạn…để có tiền xài. Chúng ta tham gia vì người thân là chủ yếu.

Giả sử nếu không may bạn phải nhập viện và viện phí là 300 triệu đồng, ai sẽ là người chi trả viện phí đó nếu bạn không có đủ 300 triệu? Không ai khác ngoài người thân! Vợ, con, cha, mẹ….của bạn sẽ phải tìm cách xoay sở cho đủ tiền chữa trị, họ sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn. Nếu không có BHNT, họ rất dễ lâm vào cảnh khốn cùng.

Vậy nếu bạn không có người thân thì sẽ không sợ phải liên lụy đến ai, nên khỏi mua BHNT cũng được.

Tuy nhiên, dù không có người thân, gia đình, vợ con, bạn bè…bạn cũng nên tham gia BHNT, nên tập yêu thương bản thân mình trước. Bạn nhập viện mà không có tiền thì bác sỹ cũng “bó tay”, không chữa trị gì được cho bạn đâu.

Đọc thêm: Khi Nào Nên Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ?

5. Chưa làm ra tiền

Thực tế mà nói hợp đồng BHNT luôn có thời hạn rất dài, thường là trên 12 năm, trung bình là 15 năm. Một khi đã ký hợp đồng nghĩa là bạn đồng ý phải đóng phí đều đặn cho đến khi đáo hạn thì mới có thể nhận Giá trị hoàn lại.

Vì vậy, trong trường hợp thu nhập chưa ổn định, bạn chưa làm ra tiền, thì chưa cần thiết phải tham gia BHNT, ví dụ như học sinh, sinh viên, người đã về hưu…

Đọc thêm: Cách Xác Định Hợp Đồng Phù Hợp

Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn bảo hiểm nhân thọ?

Hãy nhập đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới và nhấn nút Gửi Yêu Cầu Tư Vấn. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn gói Bảo Hiểm Nhân Thọ tốt nhất.

Form bottom post
Sending
Rate this post